Chọn đúng mã vạch là rất quan trọng

Mặc dù mã vạch không phải là mới đối với thế giới vì chúng đã được sử dụng trong các ngành công nghiệp khác nhau và cho các sản phẩm khác nhau, người ta cần phải rất cẩn thận trong việc lựa chọn một loại mã vạch cụ thể vì con đường thành công liên quan chặt chẽ đến nó. Trước khi bạn chọn bất kỳ máy quét mã vạch hoặc phần mềm mã vạch cụ thể nào, điều rất cần thiết là phải tìm hiểu thông tin về các loại mã vạch khác nhau. Chủ yếu có hai loại mã vạch – 1) 1 chiều (1D), hoặc mã vạch tuyến tính và mã vạch 2 chiều (2D).

Tại prima facie, rõ ràng là mã vạch 2D có khả năng chứa nhiều dữ liệu hơn so với mã vạch 1D. Mã vạch hai chiều (2D) thường được cung cấp trong các mẫu khác nhau như hình vuông, dấu chấm, hình lục giác và các mẫu hình học khác. Mã vạch 2D có thể lưu trữ lượng dữ liệu tương đối cao hơn so với mã vạch 1D. Một mã vạch 2D duy nhất, có kích thước bằng một con tem bưu chính lớn, có thể lưu trữ hàng nghìn ký tự chữ và số. Tính năng này làm cho chúng có lợi hơn so với 1D. Mã vạch 2D cũng có thể được quét dễ dàng và chính xác.

Xem thêm các bài viết liên quan:

Khả năng đọc

Tương tự như mã vạch, phần mềm hoặc máy quét mã vạch cũng được phân loại là máy quét mã vạch 1D và 2D. Nếu bạn đang sử dụng máy quét mã vạch 1D, máy không thể đọc mã vạch 2D. Nhưng mã vạch 2D có thể quét cả mã vạch 1D và 2D. Trong số các mã vạch 2D hiện đang được sử dụng, những mã phổ biến nhất là Aztec, PDF417, Intelligent Mail, Data Matrix, QR Code và MaxiCode. Máy quét mã vạch 2D có thể đọc tất cả các loại mã vạch này cùng với mã vạch tuyến tính, chẳng hạn như Mã 128, UPC, EAN và Mã 39.

Aztec: Trong mã vạch Aztec, dữ liệu thường được mã hóa thành một hình hai chiều trong các vòng vuông đồng tâm xung quanh mô hình mắt bò. Các mã vạch này có thể lưu trữ lên đến 1914 byte và không cần bất kỳ vùng yên tĩnh nào vượt quá giới hạn của ký hiệu.

PDF417: Ngày nay, PDF417 được sử dụng trong một loạt các ứng dụng, bao gồm hậu cần và vận tải, bán lẻ, chăm sóc sức khỏe, chính phủ, nhận dạng và sản xuất.

Thư thông minh: Nó được sử dụng để chuyển phát thư trong nước tại Hoa Kỳ. Bên cạnh thông tin và chức năng nâng cao, các lợi ích khác của nó bao gồm khả năng phân phối ngẫu nhiên, dịch vụ mới và tăng hiệu quả tổng thể.

Ma trận dữ liệu: Ứng dụng phổ biến nhất cho Ma trận dữ liệu là đánh dấu các mục nhỏ, vì nó có thể lưu trữ hàng nghìn ký tự trong một không gian rất nhỏ. Ma trận dữ liệu chống lại các lỗi in và có mức độ dự phòng cao.

Mã QR: Phản hồi nhanh (QR) là một trong những mã vạch 2D phổ biến nhất. Mặc dù ban đầu được sử dụng để theo dõi các bộ phận trong sản xuất xe hơi, ngày nay chúng được sử dụng trong bối cảnh rộng hơn nhiều. Mã QR có thể được nhìn thấy trên mọi thứ, từ các bài báo trên tạp chí, nhãn sản phẩm, biển quảng cáo và bia mộ.

MaxiCode: Nó là một miền công cộng, hệ thống ký hiệu máy đọc được ban đầu được tạo ra và sử dụng bởi United Parcel Service và phù hợp nhất để theo dõi và quản lý việc vận chuyển các gói hàng.

Mã 128: Đây là mã vạch mật độ rất cao. Phiên bản đặc biệt của nó, GS1-128 được sử dụng rộng rãi trong các ngành vận chuyển và đóng gói trên khắp thế giới.

UPC: Điều này được sử dụng rộng rãi ở Hoa Kỳ và Canada để theo dõi các thương phẩm trong cửa hàng.

EAN: Số Bài báo Châu Âu (EAN) được phát triển như một bộ siêu của UPC. Nó thường được sử dụng trên các tạp chí và tạp chí định kỳ.

Mã 39: Mã 39 được sử dụng chính và có thể được giải mã bằng hầu hết mọi máy đọc mã vạch.

Leave a Reply

Your email address will not be published.